Các loại máy làm mộc chế biến gỗ chuyên dùng khi mở xưởng

Máy làm mộc

Bạn đang muốn mở xưởng nhưng chưa biết cần những máy làm mộc gì? Bài viết này sẽ gợi ý giúp cho bạn biết được những máy quan trọng cần dùng  trong ngành sản xuất và chế biến biến gỗ. Trong đó có bao gồm tạo cửa gỗ , tủ bếp, nội thất gỗ… Các loại máy này có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu nhập khẩu từ Đức, Nhật Bản, Ý, Hà Lan, Thụy Điển, , Đài Loan, Trung Quốc…và một số máy gia được công tại Việt Nam. Ngành chế biến gỗ rất đa dạng và phong phú nên doanh nghiệp cần có tính chọn lựa. Mỗi lĩnh vực trong ngành chế biến gỗ chỉ sử dụng một số loại máy phù hợp với tính năng và yêu cầu nhất định. Sau đây là một số loại máy làm mộc phổ biến khi mở xưởng mời các bạn tham khảo:

1. Máy cưa vòng

Máy cưa vòng là loại máy làm mộc dùng để xẻ phôi gỗ lớn chuyên dùng từ những cây gỗ to thành các phôi gỗ có độ dầy khác nhau. Chúng ta thường được thấy chúng được dùng tại các xưởng xẻ gỗ, dùng để chế biến gỗ thô.

Đây là loại máy cưa có lưỡi hình vòng tròn được uốn cong di chuyển trượt trên 2 bánh đà và chỉ chạy cắt theo một chiều cố định, Máy cho phép cắt thép hình, thép tấm, ống sắt rổng, ống sắt đặc hoặc cắt theo khối… Thị trường có 2 loại dòng sản phẩm chính là máy cưa đứngmáy cưa ngang

a. Máy cưa vòng đứng hay máy cưa đứng (Vertical band saw):

Loại máy cưa vòng đứng này thân cưa đứng yên, phôi cắt sẽ được di chuyển đẩy vào lưỡi cưa trong quá trình cắt. Do vậy nó chỉ được ứng dụng cắt các loại vật liệu nhẹ hoặc để lọng những chi tiết mỏng trên gỗ hay kim loại. Do dùng tay đẩy chi tiết vào lưỡi cưa nên tốc độ ăn phôi có thể không đều, thường xảy ra sốc và đứt lưỡi cưa.

Vi vậy loại máy cưa đứng thường được tích hợp sẳn một bộ phận hàn lưỡi cưa bên trong máy. Thị trường còn có một số loại máy cưa đứng mà bàn làm việc ( bàn kẹp phôi ) có thể di chuyển tự động, tuy nhiên thường có hành trình ngắn và giá cao.

Máy cưa vòng đứng

Máy làm mộc - máy cưa vòng đứng

Máy làm mộc – máy cưa vòng đứng

b. Máy cưa vòng ngang hay máy cưa ngang (Horziotal band saw):

Loại máy này có thân cưa di chuyển từ trên xuống nhờ trọng lực của thân cưa (saw bow). Phôi cắt được cố định trong E-tô, vì vậy nó có thể cắt được những loại vật liệu nặng, lớn. Vì vậy máy được ứng dụng rộng rãi trong các ngành gia công kim loại và để chế biến gỗ thô.

Cưa vòng ngang rất thông dụng và có nhiều kiểu dáng tùy theo nhu cầu và ứng dụng trong công việc gia công. Thân cưa có thể nằm nghiêng tựa trên một bệ đỡ.  Đồng thời cũng có loại thân nằm ngang thẳng đứng tựa trên 2 trụ bên thủy lực (loại lớn).

Máy cưa vòng ngang

Máy cưa vòng là gì?, đây là loại máy cưa có lưỡi hình vòng tròn được uốn cong di chuyển trượt trên 2 bánh đà và chỉ chạy cắt theo một chiều cố định, Máy cho phép cắt thép hình, thép tấm, ống sắt rổng, ống sắt đặc hoặc cắt theo khối… Thị trường có …

2. Máy cưa panel

Máy cưa panel là loại máy cưa khổ lớn trong danh sách các máy làm mộc. Máy chuyên dùng để cắt ván công nghiệp (như MDF, gỗ dán, gỗ ghép,…) với độ chính xác và độ mịn của đường cưa rất cao. Máy cưa panel có thể có 1 hoặc 2 lưỡi cưa và thiết lập chế độ cưa khác nhau thậm chí có thể lập trình cưa theo theo yêu cầu. Chúng thường được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất văn phòng, nội thất trang trí.

3. Máy cưa bàn trượt

Tương tự như máy cưa panel, máy cưa bán trượt là loại máy làm mộc chuyên dùng để cắt ván với yêu cầu phải với độ chính xác cao. Đồng thời có độ mịn của đường cắt rất cao. Máy có thể có 1 hoặc 2 lưỡi cưa, có thể nghiêng được lưỡi hoặc không. Thường được dùng trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

4. Máy cưa lọng

Máy cưa lọng, một số nơi gọi theo tên máy cưa vanh. Máy này chuyên dùng để cưa các chi tiết phức tạp có độ cong hay uốn lượn theo hình vẽ nào đó. Ngoài ra máy cưa lọng cũng có thể dùng để xẻ pha anh gỗ trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

5. Máy xẻ lưỡi

Máy xẻ nhiều lưỡi là loại máy làm mộc chuyên dùng để xẻ có nhiều lưỡi nằm sát nhau, có mạch cưa rất mỏng, mịn và độ chính xác cao. Chúng ta thường thấy máy này được dùng xẻ 1 thanh gỗ thành nhiều thanh gỗ mỏng (từ 1 đến 3mm) để ép lên mặt trong sản xuất ván sàn hoặc trang trí nội thất.

6. Máy cắt đầu mộng

Máy cắt mộng là loại máy chuyên dùng để cắt đầu thanh gỗ và tạo mộng đầu. Máy thường có từ 2-4 lưỡi cắt theo cả chiều ngang và dọc. Máy thường được dùng nhiều trong sản xuất khuôn cửa gỗ tự nhiên. Dùng để cắt và tạo mộng trong sản xuất nội thất gỗ tự nhiên.

7. Máy bóc gỗ lạng

Máy bóc gỗ lạng hay tên gọi khác veneer là loại máy chuyên dùng để lạng các tấm veneer mỏng từ 0.2 – 1.0mm. Máy dùng để tạo lớp mặt trong sản xuất ván veneer.

9. Máy đánh mộng finger

Máy đánh mộng finger là loại máy làm mộc chuyên đánh mộng kiểu răng lược. Máy được dùng trong sản xuất nội thất và sản xuất ván ghép finger và gỗ ghép thanh.

10. Máy ép nhiệt

Có nhiều kích cỡ máy tuy nhiên máy ép nhiệt chuyên dùng là máy ép khổ lớn 1400 x 2500mm. Thường thì có từ 3 tới 6 tầng ép hoạt động. Nhiệt sử dụng điện hoặc nồi hơi. Máy thường được dùng để ép veneer, ép cánh cửa gỗ công nghiệp, … Thời gian cho 1 mẻ ép là từ 1 – 5 phút một mẻ.

11. Máy dán cạnh

Máy dán cạnh chuyên dùng trong sản xuất nội thất, sản xuất cửa gỗ, nội thất văn phòng từ gỗ công nghiệp. Máy sử dụng keo nhiệt, chuyên dùng để dán cạnh cửa, cạnh bàn,…

Ngoài ra, các loại máy làm mộc nói chung còn rất nhiều loại máy chuyên dùng khác. Máy Làm Mộc sẽ tiếp tục cập nhật trong những bài viết tới.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please add some widgets here!